Vài năm trở lại đây, vườn tường đứng dần khẳng định được vị thế quan trọng của chúng trong việc cải tạo không gian xanh. Có rất nhiều công trình vườn tường đứng mang vẻ đẹp vô cùng ấn tượng đã trở thành những kỳ quan nhân tạo của thế giới. Các bạn hãy cùng Green Konoha điểm qua một vài khu vườn đứng nổi tiếng trên thế giới nhé.

Những khu vườn tường đứng đẹp nổi tiếng trên thế giới

Tường cây mang lại cho không gian sự tươi mát, dễ chịu và vô cùng bắt mắt. Vườn tường đứng còn gây ấn tượng đẹp cho chúng ta khi đặt chân tới những nơi có chúng. Các công trình này được thiết kế theo kiểu vô cùng độc đáo; tạo nên những nhấn nhá thú vị với nét đẹp khác lạ.

1. Vườn đứng tại tòa nhà Edificio Santalaia, Bogota, Colombia

Edificio Santalaia, tòa nhà được che phủ bởi thực vật ở giữa Bogota, Colombia. Đây được coi là một trong những khu vườn đô thị tuyệt vời nhất từng được tạo ra dưới bàn tay con người.

Với hơn 33.000 feet vuông cây cối bao phủ 11 tầng của tòa nhà (9 tầng lộ thiên và 2 tầng hầm); đây là khu vườn dọc lớn nhất thế giới. Là sự kết hợp giữa nhà thiết kế xanh Tây Ban Nha Paisajismo Urbano và công ty Groncol của Colombia; công trình vườn tường đứng tuyệt đẹp này đã hoàn thành vào tháng 12/2015, sau 8 tháng lập kế hoạch, và 8 tháng làm việc chăm chỉ. Ngày nay nó được gọi là “trái tim xanh của Bogota”; như một biểu tượng của sự bền vững và nhắc nhở mọi người về tầm quan trọng của cây trồng trong cuộc sống.

Khu vườn dọc lớn nhất thế giới bao gồm 115.000 cây thuộc 10 loài và 5 họ khác nhau, do Ignacio Solano, người đứng đầu Paisajismo Urbano và nhóm của ông lựa chọn trong chuyến thám hiểm vào rừng nhiệt đới Chocó ở Colombia. 115000 cây sống trên tường tòa nhà Edificiao Santalaia còn mang một mục đích lớn hơn ngoài thẩm mỹ. Đó là cung cấp oxy cho hơn 3100 người mỗi năm; xử lý khoảng 775 kg kim loại nặng; lọc hơn 2000 tấn khí độc hại và hơn 400 kg bụi.

2. Vườn đứng tại trường Đại học nghệ thuật, Singapore

Vườn tường đứng tuyệt đẹp tại trung tâm khu Civic Singapore, ngôi trường rộng gần 53.000m2; được thiết kế với mật độ cao theo mô hình thành phố thu nhỏ; bao gồm nhiều khu vực với địa điểm trình diễn nghệ thuật chuyên nghiệp. Thiết kế thông thoáng cho phép lấy ánh sáng vào khu vực bên trong tòa nhà tạo cảm giác mát mẻ và gần gũi với thiên nhiên.

Kiến trúc sư đã thiết kế ngôi trường tạo ra hai lớp nằm ngang song song kết nối với nhau, tạo thành một không gian dành cho hoạt động công cộng ở phía dưới và một không gian giúp cho việc lưu thông không khí phía trên tạo môi trường mát mẻ quanh năm.

Khu vực mái nhà có khả năng điều chỉnh được hướng gió. Nó mang đến sự thoải mái cho người ở đây vì những cơn gió mát liên tục được thổi đến, bất chấp sự lưu thông không khí thấp của Singapore và độ ẩm cao của môi trường ngoài trời. Mái nhà được thiết kế như một công viên vui chơi giải trí lớn với cây xanh có ở khắp nơi.

3. Vườn đứng tại chung cư Tree House 24 tầng, Singapore

Khu vườn tuyệt đẹp mọc trên mặt tiền chung cư Tree House 24 tầng ở Singapore đã được sách kỉ lục Guinness công nhận là vườn tường đứng lớn nhất thế giới vào tháng 6/2014.

Khu vườn được trồng ở mặt tường phía Tây của chung cư Tree House. Vườn có diện tích 2.289m2 với mục đích tiết kiệm nước, năng lượng; tham gia cải thiện môi trường.

Phủ kín bề mặt tường hứng nhiều nắng của công trình. Khu vườn có vai trò là tấm lọc các chất ô nhiễm và khí carbon-dioxide trong không khí. Từ đó làm giảm lượng khí thải carbon trong khu vực. Đồng thời bức tường xanh này còn có tác dụng hạn chế sự hấp thụ nhiệt; làm giảm năng lượng cần thiết để làm mát không gian trong nhà. Dự kiến 48 phòng ngủ master ở mặt tường này giảm được từ 15-30% lượng điện năng sử dụng máy điều hòa.

Ngoài bức tường xanh này, công trình còn sử dụng các công nghệ xanh khác như cửa sổ với lớp phim màu xanh cản nhiệt, thang máy với cảm biến biến áp và động cơ có cơ chế ‘tự ngủ’, đèn cầu thang tự kích hoạt bởi cảm biến chuyển động. Đây không chỉ là một công trình vườn tường đứng đẹp cho người dân sống mà đó còn là góp phần đưa Singapore vào bản đồ ‘Xanh’ của thế giới.

Bạn đang có nhu cầu tư vấn, thi công, bảo trì VƯỜN TƯỜNG hoặc THI CÔNG CẢNH QUAN SÂN VƯỜN. Hãy liên hệ với chúng tôi Green Konoha sẽ giúp bạn thực hiện.

CÔNG TY CỔ PHẦN GREEN KONOHA
Địa chỉ: 25/7 Cửu Long, P.2, Q.Tân Bình, TP HCM
Hotline: 028 668 19707 – 0902697134
Email: chamsockhachhang@konoha.vn